Tìm hiểu Bundesliga – Giải đấu lớn hàng đầu nước Đức

Tìm hiểu Bundesliga - Giải đấu lớn hàng đầu nước Đức

Bundesliga nổi tiếng với sự cạnh tranh gay gắt cùng kết quả bóng đá tuyệt vời. Các đội bóng đã thành công ở giải bóng này bao gồm Bayern Munich, Borussia Dortmund vs Borussia Mönchengladbach đã góp phần tạo dựng tên tuổi của giải đấu này. Vậy giải đấu này là gì? Thể thức thi đấu ra làm sao? Lịch sử phát triển gồm có các thời kỳ nào? Tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau của Vebo tv nhé anh em.

Khái quát chung về giải đấu Bundesliga là gì?

Giải đấu là 1 giải bóng châu Âu tương đối nổi tiếng, đang được cộng đồng chơi bóng vô cùng yêu thích. Bundesliga hay còn gọi là giải bóng quốc gia Đức, đây chính là giải bóng lớn và có thứ hạng cao nhất tại hệ thống bóng đá nước Đức.

Ra đời tương đối muộn, năm 1963, giải đấu lần đầu tiên được thành lập, ngay ở các ngày đầu tiên, giải đấu đã thu hút được sự chú ý, và có số lượng người theo dõi trung bình cao top 1 thế giới.

Giải đấu vô địch bóng đá quốc gia Đức là 1 trong các giải bóng đá được sự chú ý nhất tại châu Âu và toàn thế giới. Đây được liệt kê thứ 3 trong bảng UEFA.

Tìm hiểu Bundesliga - Giải đấu lớn hàng đầu nước Đức
Tìm hiểu Bundesliga – Giải đấu lớn hàng đầu nước Đức

Lịch sử hình thành phát triển của giải đấu Bundesliga

Do hậu quả của chiến tranh thế giới thứ 2, bóng đá Đức bị ảnh hưởng tương đối nghiêm trọng. Không chỉ trong lĩnh vực bóng đá, mà các khía cạnh của Đức cùng bị tác động. Vào vài năm sau, khi thế chiến chấm dứt, may mắn bóng đá Đức và nền kinh tế có nhiều chuyển biến tích cực.

Mở đầu giai đoạn phát triển và hồi phục của bóng đá Đức chính là World Cup, nhưng bóng đá Đức không để lại được nhiều điểm nổi bật. Phong độ giảm sút và có quá nhiều các bàn thua. Nhiều chuyên gia bóng nhận định rằng bóng đá Đức không có phương hướng phát triển rõ rệt. Có thể một phần vì sự phân chia 2 miền quốc gia Đức.

Sau 1 năm ra đời, đến 1963 giải đấu Bundesliga được thành lập lần đầu tiên tại Đức và nhanh chóng được nhiều CLB ghi danh tham dự. Tổng cộng mùa giải đầu tiên năm 1963 ghi được 56 đội bóng đăng ký tham dự. Mở đầu cho lịch sử phát triển mạnh mẽ của giải thi đấu bóng đá tại quốc gia Đức.

Lịch sử hình thành phát triển của giải đấu bóng đá tại Đức
Lịch sử hình thành phát triển của giải đấu bóng đá tại Đức

Thể thức tham gia thi đấu của giải bóng hàng đầu Bundesliga

Cũng như các giải bóng đá châu Âu khác, giải thi đấu tính điểm theo vòng tròn. Sẽ có tổng 18 đội tham gia thi đấu chính thức, và 34 vòng. Thời gian bắt đầu vào khoảng đầu tháng 8 và kết thúc vào khoảng tháng 5 năm sau.

Trong đó sẽ có 4 đội xuất sắc nhất giải đấu sẽ giành quyền tham dự chính thức Champion League. Những đội đứng vị trí thứ 5, 6 của nhóm sẽ thi đấu play-off tranh chiếc vé lọt thẳng UEFA. Thứ hạng và điểm của đội sẽ được sắp xếp theo thứ tự sau:

 • Hiệu số các bàn thắng và thua trong toàn bộ giải đấu 
 • Tổng số bàn thắng ghi được trong cả mùa giải ấy
 • Thành tích ghi được tại các trận sân khách
 • Tổng số bàn thắng sân khách ghi được ở trong toàn mùa giải.

Tìm hiểu đĩa bạc giải đấu bóng đá Bundesliga là gì?

Chiếc đĩa bạc ban đầu được nhắc đến với tên khoa học là Meisterschale. Nó cũng được người yêu mến túc cầu đặt với 1 cái tên dân giá chính là chiếc địa Salad.

Thực ra, đây là 1 chiếc cúp được vận chuyển, trao tặng từ năm 1949 cho tới nay. Chiếc đĩa bạc đã được giáo sư nổi tiếng Elizabeth Tresckow và nhóm học trò của mình hoàn thành vào khoảng năm 1949. Nó được coi là để thay thế cho chiếc Cúp Victoria đã bị mất trong những năm thế chiến thứ 2.

Đĩa Bundesliga được đúc bằng bạc. Nó có đường kính 50cm, nặng 5,5 kg. Trên bề mặt đĩa có đính 5 viên đá quý lớn, 11 viên đá nhỏ với tổng khối lượng đạt khoảng 175 Carat.

Cho đến năm 1975, chiếc đĩa đã hết chỗ để khắc tên của các CLB chiến thắng. Nó được gắn 1 vòng bên ngoài với 5 viên đá khác nhau. Lúc này, đĩa có đường kính là 59cm với khối lượng lên tới 11kg.

Trên các vòng tròn của đĩa sẽ khắc tên của đội đã từng vô địch. Cùng với đó là năm họ giành được chiến thắng trong giải bóng. Hiện tại, chiếc Cúp vô địch vẫn có đủ chỗ để khắc tên của đội chiến thắng cho đến năm 2026.

Tìm hiểu đĩa bạc giải đấu bóng đá tại Đức là gì?
Tìm hiểu đĩa bạc giải đấu bóng đá tại Đức là gì?

Những kỷ lục đáng nhớ nhất của giải Bundesliga 

 • Cầu thủ ghi bàn nhiều nhất đó chính là Karl Heinz Korbel với tổng số 602 trận.
 • Cầu thủ lập công nhiều nhất chính là Gred Muller với tổng số là 365 bàn.
 • Đá phản lưới nhiều nhất là: 6 bàn thắng của Manfred Kaltz Hamburger.
 • Cầu thủ ghi bàn ít tuổi đời nhất tại giải đấu này chính là: Nuri Sahin mới 16 tuổi 335 ngày.
 • Người bị thẻ vàng nhiều nhất của giải đấu này chính là: Jens Nowotny với tổng số 8 lần.
 • Cầu thủ có được nhiều bàn thắng từ phạt đền nhất là Manfred Kaltz: 53 lần. Ông chỉ có 7 lần đá phạt đền thành công tại mùa giải này.
 • Thủ môn bị đá phản lưới nhiều nhất là Eike Immel với tổng số là 829 bàn.
 • Thủ môn nhận được ít bàn thắng hơn Oliver Kahn với 196 bàn.

Lời kết

Như vậy, thông tin trên của Vebo đã giải đáp phần nào câu hỏi Bundesliga là gì. Giải bóng đá đã trải qua quá trình rất lâu mới trở thành 1 giải đấu chuyên nghiệp nổi tiếng trên toàn cầu. Hy vọng rằng thông tin trên có thể hỗ trợ bạn tìm hiểu rõ thêm về giải đấu bóng đá của nước Đức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *