Tìm hiểu về Cúp C3 Châu Âu – UEFA Europa Conference League

Tìm hiểu về Cúp C3 Châu Âu - UEFA Europa Conference League

Cúp C3 Châu Âu hay còn gọi là UEFA Europa Conference League. Đây là giải đấu dành cho các câu lạc bộ mạnh hàng đầu Châu Âu có thứ hạng cao thứ 3 tại các giải vô địch quốc gia sau Champions League và Europa League.

Cùng Vebo tìm hiểu về giải đấu danh giá mà nhiều CLB mong muốn một lần dành được chức vô địch mỗi mùa giải.

Cúp C3 Châu Âu – UEFA Europa Conference League là giải đấu gì?

Cúp C3 Châu Âu – UEFA Europa Conference League là một giải đấu mới được UEFA tổ chức, nằm ở hạng ba trong hệ thống giải đấu câu lạc bộ của họ. Giải này diễn ra đồng thời với hai giải đấu hàng đầu là Champions League và Europa League.

Mục tiêu của việc thành lập Europa Conference League là mở rộng cơ hội cho nhiều câu lạc bộ tham gia sân chơi châu Âu, đặc biệt là cho các đội từ những quốc gia đang phát triển trong bóng đá, giúp họ có cơ hội tham dự một giải đấu châu Âu. Premier League cũng được một suất dự giải này.

Cúp C3 Châu Âu - UEFA Europa Conference League là giải đấu gì?
Cúp C3 Châu Âu – UEFA Europa Conference League là giải đấu gì?

Điều kiện tham dự UEFA Europa Conference League

Đội xếp thứ bảy tại Premier League sẽ có cơ hội tham dự giải đấu này. Trong mùa giải hiện tại, Tottenham là đội được chọn với vị trí thứ bảy và 62 điểm.

Các giải đấu hàng đầu tại châu Âu như Premier League, Ligue 1, Bundesliga, La Liga và Serie A sẽ cử một đại diện từ vòng play-off. Các giải đấu khác như Nga, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Scotland… sẽ có hai suất dự Europa Conference League. Trong số các giải hàng đầu, suất dự sẽ thuộc về đội vô địch Cúp Quốc gia.

Nếu đội vô địch giải quốc gia đã có quyền tham dự Champions League hoặc Europa League, thì suất dự Europa Conference League sẽ trao cho đội xếp hạng cao nhất trên bảng xếp hạng mà chưa có vé dự giải châu Âu nào, như trường hợp của Tottenham ở vị trí thứ bảy.

Điều kiện tham dự UEFA Europa Conference League
Điều kiện tham dự UEFA Europa Conference League

Vòng loại của UEFA Europa Conference League (UECL) được xác định dựa trên hệ thống xếp hạng của UEFA cho từng quốc gia thành viên. Quy định như sau:

  • Các quốc gia xếp hạng từ 1 đến 5 chỉ có 01 đội bóng tham gia.
  • Các quốc gia xếp hạng từ 6 đến 15 sẽ có 02 đội bóng tham gia.
  • Các quốc gia xếp hạng từ 16 đến 50 sẽ có 03 đội bóng tham gia.
  • Các quốc gia xếp hạng từ 51 đến 55 sẽ có 02 đội bóng tham gia. Liechtenstein, không có giải đấu quốc gia nên chỉ có 01 đội bóng tham gia, là đội vô địch Cúp bóng đá Liechtenstein.

Thể thức thi đấu của Cúp C3 – UEFA Europa Conference League

UECL có tổng cộng 32 đội tham dự vòng bảng. Vòng loại của giải đấu này sẽ có sự tham gia của 184 đội. Không có đội nào được đăng ký trực tiếp vào vòng bảng từ giải đấu quốc gia.

Tất cả 32 suất dự vòng bảng đều phụ thuộc vào kết quả của vòng loại và vòng play-off của UEFA Europa Conference League và UEFA Europa League.

Giải đấu bao gồm vòng loại thứ nhất, vòng loại thứ hai, vòng loại thứ ba, và sau đó là vòng play-off diễn ra cùng với vòng bảng. Tottenham sẽ tham gia vòng play-off, lượt đi vào ngày 19/8/2021 và lượt về vào ngày 26/8/2021. Mùa giải Premier League tiếp theo sẽ khởi tranh vào ngày 14/8/2021.

Tám đội đứng đầu bảng trong vòng bảng sẽ tiến vào vòng loại trực tiếp (vòng 16 đội). Tám đội xếp thứ hai và tám đội xếp thứ ba từ giải Europa League sẽ tham gia vòng play-off để chọn ra 8 đội đi tiếp cùng 8 đội đứng đầu bảng. Tiếp sau đó là vòng tứ kết, bán kết và chung kết.

Thể thức thi đấu của Cúp C3 - UEFA Europa Conference League
Thể thức thi đấu của Cúp C3 – UEFA Europa Conference League

Điều này có nghĩa là, nếu Tottenham muốn tiến đến trận chung kết UEFA Europa Conference League, họ sẽ phải thi đấu 15 trận (nếu đứng đầu bảng) hoặc 17 trận (nếu đứng thứ hai bảng).

Cấu trúc này đảm bảo rằng các giải VĐQG thành viên của UEFA (bao gồm 34 giải) sẽ luôn có ít nhất một đại diện tham gia vào vòng bảng của một trong ba giải đấu cấp CLB do UEFA quản lý.

>>> Đọc thêm bài viết Tìm hiểu giải hạng nhì quốc gia Anh

Danh hiệu vô địch Cúp C3 Châu Âu

Ngày 5 tháng 5 năm 2022, Feyenoord và Roma đã trở thành hai đội bóng đầu tiên trong lịch sử đạt được trận chung kết của UEFA Europa Conference League (UECL), kết thúc với việc Roma được vinh danh là nhà vô địch lần đầu tiên.

Ngày 3 tháng 11 năm 2022, West Ham United đã trở thành đội bóng đầu tiên giành chiến thắng trong tất cả sáu trận ở vòng bảng của giải đấu, đánh bại FCSB, Silkeborg và Anderlecht. Họ tiếp tục vượt qua toàn bộ giải đấu bằng việc đánh bại Fiorentina với tỷ số 2-1 trong trận chung kết năm 2023, trở thành đội bóng đầu tiên kết thúc giải đấu mà không thua trận nào, với 12 chiến thắng và một trận hòa.

Tiền thưởng tại Cúp C3 Châu Âu
Tiền thưởng tại Cúp C3 Châu Âu

Tiền thưởng tại Cúp C3 Châu Âu

Tương tự như UEFA Champions League và UEFA Europa League, số tiền thưởng nhận được bởi các câu lạc bộ được chia thành các khoản thanh toán cố định dựa trên sự tham gia và kết quả, và các khoản biến động phụ thuộc vào giá trị của thị trường TV của họ.

Cho mùa giải 2022–23, việc tham gia vòng bảng của Europa Conference League sẽ được thưởng một khoản phí cố định là €2,940,000. Mỗi chiến thắng trong vòng bảng được trả €500,000 và mỗi trận hòa €166,000.

Ngoài ra, mỗi đội vô địch bảng nhận được €650,000 và mỗi đội xếp thứ hai nhận được €325,000.

Đạt được vòng loại sẽ kích hoạt các khoản thưởng bổ sung: €300,000 cho vòng 32 đội, €600,000 cho vòng 16 đội, €1,000,000 cho tứ kết và €2,000,000 cho bán kết. Đội thua cuộc trong trận chung kết nhận được €3,000,000 và nhà vô địch nhận được €5,000,000.

Lời kết

Cúp C3 Châu Âu hay UEFA Europa Conference League thường được biết đến với giải đấu danh giá thứ 3 sau Champions League và Europa League. Ngoài ra người hâm mộ có thể đọc thêm nhiều bài viết chất lượng tại chuyên mục Conference League của Vebo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *