Thông Tin Liên Quan Đến Giải Đấu Hàng Đầu EFL Championship

Thông Tin Liên Quan Đến Giải Đấu Hàng Đầu EFL Championship

EFL Championship chính là giải đấu nhận được sự quan tâm của rất nhiều fan hâm mộ hiện nay. Nếu là người hay xem các giải đấu trong phạm vi ngoại hạng anh sẽ dễ dàng nhận ra giải đấu cao nhất nước Anh có mối liên hệ chặt chẽ với giải đấu này. Tuy nhiên cũng có nhiều người không nắm bắt được các thông tin chi tiết xung quanh giải đấu này. Cùng Vebo khám phá cụ thể thông qua bài viết dưới đây nhé anh em.

Tìm hiểu khái quát về giải đấu EFL Championship là gì?

EFL Championship chính là tên gọi hiện tại của giải bóng đá hạng 2 của nước Anh, ngay dưới Premier League. Trước khi được đổi tên, giải đấu này đã thường được nhắc đến với tên gọi Football League Championship.

EFL được chữ viết tắt của English Football League, cơ quan tổ chức những giải đấu bóng đá ở Anh bao gồm có cả Championship. Championship được đánh giá là 1 trong các giải đấu hấp dẫn và cạnh tranh thứ 2 tại Anh. Nó không những là nơi mà từng đội bóng cạnh tranh nhau lên hạng lên Premier League mà còn là nơi thu hút sự chú ý của đông đảo người xem nhờ cạnh tranh khốc liệt cùng chất lượng của các giải đấu.

Mỗi một mùa giải, những đội bóng thi đấu trong giải đấu cạnh tranh nhằm giành quyền thăng hạng lên Premier League hoặc nhằm tránh rớt giải xuống Football League One, hạng 3 ở Anh. Premier League có số lượng nhiều hơn tiền thưởng bóng đá cùng cơ hội thi đấu với những đội bóng lớn của nước Anh và toàn châu Âu. Vì vậy, việc lên hạng lên Premier League cũng là mục đích chính của những đội thi đấu trong giải đấu.

Thông Tin Liên Quan Đến Giải Đấu Hàng Đầu EFL Championship
Thông Tin Liên Quan Đến Giải Đấu Hàng Đầu EFL Championship

Đọc thêm: EFL League One là giải đấu bóng đá như thế nào tại Anh

Lịch sử hình thành của giải đấu EFL Championship

Dưới đây là quá trình hình thành và phát triển của giải đấu chi tiết nhất cho mọi người nắm được:

Giai đoạn 1892 – 1992:

Năm 1888, chủ tịch của CLB Aston Villa đã tập hợp được 12 câu lạc bộ trong đó có: Aston Villa, Blackburn Rovers, Accrington, Bolton Wanderers,  Derby County, Everton, Burnley, Stoke, Notts County, Preston North End, West Bromwich Albion và Wolverhampton Wanderers vào hệ thống Football League.

Trước năm 1892, hệ thống bóng đá Football Alliance ra đời vào khoảng năm 1888 song song với Football League. Đây chính là 2 hệ thống bóng đá đối địch với Football League.

Sau mùa giải 1891 – 1892, Football Alliance hợp nhất với Football League thành lập giải đấu hạng nhì nước Anh. Giải đấu mới sẽ gồm tất cả những đội bóng của Football Alliance và một vài đội bóng yếu kém của Football League.

Giải hạng nhì nước Anh đã tồn tại 100 năm trước khi được đổi tên trở thành giải hạng nhất Anh năm 1992. Các đội bóng đầu tiên của Football League khi ấy đã tách ra từ hệ thống Football League hình thành nên giải đấu mới có tên Premier League. Hệ thống Football League tái thiết lập lại thành những giải đấu hạng nhì, 3 và 4 đã đổi tên nó trở thành giải hạng nhất, hạng nhì và hạng 3 của bóng đá Anh.

Giai đoạn 1992 – 2004

Sau khi kết thúc giải hạng nhất nước Anh tồn tại trong vòng 12 năm. Sau cho đến mùa giải 2004 – 2005, nó được đổi sang Football League Championship.

Giai đoạn 2004 cho đến nay

Sunderland là đội bóng thứ nhất đăng quang vô địch sau khi giải đấu được thay tên hồi năm 2004. Từ đấy đến nay giải đấu hạng 2 đến hạng 4 của Anh là phần đông giải đấu trong khối mạng lưới hệ thống Football League.

Năm 2009, Coca-Cola là đối tác chính thức tại giải đấu, nhưng hợp đồng giữa hai bên chỉ tồn tại trong mùa giải 2009 – 2010. Sau đó, npower là tài trợ chính Championship suốt 3 mùa giải. Từ mùa giải 2013 – 2014 đến nay, Sky Bet là đối tác nhà tài trợ chính thức của giải đấu.

Từ mùa giải 2016 – 2017, hệ thống Football League được thay tên bằng English Football League. Và tên thường dùng của giải đấu được gọi chính thức là EFL Championship.

Lịch sử hình thành của giải bóng đá hàng đầu tại Anh
Lịch sử hình thành của giải bóng đá hàng đầu tại Anh

Thể thức thi đấu cụ thể giải bóng EFL Championship

Đây chính là giải bóng đá hạng 2 tại Anh, có thể thức thi đấu giống với các giải thi đấu bóng đá khác ở châu Âu, với 1 loạt các trận đấu loại cùng hệ thống điểm số.

Thể thức thi đấu của giải bóng đá này bao gồm:

  • Mùa giải: Mùa giải thông thường diễn ra vào khoảng tháng 8 đến tháng 5 của năm sau.
  • Số lượng đội tham gia: Hiện tại, có 24 đội bóng đang thi đấu trong EFL Championship.
  • Số trận đấu: Mỗi đội sẽ thi đấu 46 trận (23 trận ở trên sân nhà và 23 trận ở trên sân khách).
  • Hệ thống điểm: Điểm số được xác định như sau: 3 điểm cho mỗi chiến thắng, 1 điểm cho trận hoà và không có điểm thưởng đối với trận thua.
  • Bảng xếp hạng: Bảng xếp hạng được tính dựa vào tổng số điểm mà từng đội thu được sau 46 trận.
  • Thăng hạng và xuống hạng: 2 đội nhất bảng xếp hạng cuối mùa giải sẽ được thăng hạng thẳng lên Premier League. Các đội đứng thứ 3 đến thứ 6 sẽ tham gia play-off nhằm quyết định đội thứ ba thăng hạng. Đối với những đội xếp chót bảng, 3 đội cuối cùng sẽ xuống hạng xuống Football League One.
Thể thức thi đấu chi tiết về giải bóng đá EFL Championship
Thể thức thi đấu chi tiết về giải bóng đá EFL Championship

Lời kết

Trên đây Vebo đã chia sẻ bài viết tổng hợp nhiều nội dung liên quan về giải hạng nhất Anh. Có thể thấy, giải EFL Championship ngày càng thu hút được nhiều sự chú ý của cộng đồng fan bóng đá, đặc biệt là các trận đấu playoff nhằm biết cái tên nào là đội bóng được tham gia Ngoại hạng Anh mùa tới. Mong là sau khi tham khảo bài chia sẻ trên, bạn đã có cho mình thêm thông tin bổ ích đối với môn thể thao Vua này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *