Tìm hiểu về giải hạng nhất Anh (EFL Championship)

Tìm hiểu về giải hạng nhất Anh (EFL Championship)

Giải hạng nhất Anh hay còn gọi là EFL Championship được nhiều người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới quan tâm mặc dù chỉ là giải cấp độ thấp hơn Ngoại hạng Anh. Cùng Vebo TV giải mã lý do vì sao nó lại hấp dẫn ở bài viết dưới đây nhé!

Giải hạng nhất (EFL Championship) là giải đấu như thế nào?

Hạng nhất Anh hay còn được gọi là Championship hoặc Sky Bet Championship (tùy theo nhà tài trợ), là giải đấu hàng đầu trong hệ thống English Football League (EFL) và là giải đấu cao thứ hai của bóng đá Anh, sau Premier League.

Mỗi mùa giải của EFL Championship có sự tham gia của 24 đội bóng. Hai đội dẫn đầu bảng sẽ thăng hạng trực tiếp lên Premier League ở mùa giải tiếp theo.

Giải hạng nhất (EFL Championship) là giải đấu như thế nào?
Giải hạng nhất (EFL Championship) là giải đấu như thế nào?

Các đội xếp từ hạng 3 đến hạng 6 sẽ tranh chức suất thăng hạng thông qua play-off, để giành vé thứ 3 vào Premier League. Ba đội cuối bảng sẽ bị rớt xuống League One ở mùa giải sau đó.

Championship ra đời vào năm 2004, thay thế cho giải hạng nhất nước Anh. Trước đó, giải đấu này được biết đến dưới các tên gọi khác như giải hạng nhì và giải hạng nhất. Ngoài các đội bóng từ Anh, cũng có sự tham gia của các đội từ Xứ Wales trong giải đấu này.

EFL Championship là một trong những giải đấu bóng đá có doanh thu cao nhất thế giới, xếp thứ 9 ở châu Âu. Trung bình, mỗi trận đấu thu hút khoảng 20,181 khán giả vào mùa giải 2018-19. Đây là giải đấu hạng hai có lượng khán giả đến sân nhiều nhất thế giới, chỉ xếp sau 9 giải vô địch quốc gia khác.

Lịch sử của giải hạng nhất – EFL Championship

Trải qua rất nhiều lần đổi tên cũng như cấp độ, giải hạng nhất hay còn gọi là Championship vẫn giữ cho mình được sức hút với khán giả. Mặt khác, giải đấu đã khẳng định được tầm quan trọng của giải league này.

Tên gọi trước đây là giải hạng nhì nước Anh (1892 – 1992)

Năm 1888, chủ tịch của CLB Aston Villa, William McGregor, đã tổ chức 12 đội bóng thành lập hệ thống Football League. Trước đó, vào năm 1888, hệ thống bóng đá Football Alliance đã ra đời cùng với Football League, tạo ra hai hệ thống đối lập.

Sau mùa giải 1891-92, Football Alliance sáp nhập vào Football League, hình thành giải đấu hạng nhì nước Anh. Giải đấu mới này bao gồm đa số đội bóng từ Football Alliance và những đội bóng yếu của Football League.

Giải hạng nhì nước Anh tồn tại trong 100 năm trước khi được đổi tên thành giải hạng nhất vào năm 1992. Các đội bóng hàng đầu của Football League đã tách ra và thành lập giải đấu Premier League.

Hệ thống Football League sau đó được cải tổ và đổi tên các giải đấu từ hạng nhì, ba và bốn thành hạng nhất, hạng nhì và hạng ba của bóng đá Anh.

>> Đọc thêm bài viết Top 10 Đội bóng vô địch Carling Cup (Carabao Cup) nhiều nhất trong lịch sử

Tên gọi trước đây là giải hạng nhì nước Anh (1892 – 1992)
Tên gọi trước đây là giải hạng nhì nước Anh (1892 – 1992)

Giải hạng nhất Anh (1992 – 2004)

Sau quá trình tái cấu trúc và đổi tên thành giải hạng nhất, giải đấu này tồn tại trong khoảng 12 năm trước khi được đổi tên thành Football League Championship từ mùa giải 2004-05. Thay đổi tên gọi là một phần của quá trình điều chỉnh và cập nhật thương hiệu trên phạm vi toàn cầu.

Football League Championship và EFL Championship (2004 đến nay)

Sunderland đã là đội bóng đầu tiên đăng quang ngôi vô địch sau khi giải đấu được đổi tên vào năm 2004. Kể từ thời điểm đó đến nay, các giải đấu từ hạng hai đến hạng bốn của bóng đá Anh thuộc hệ thống Football League.

Năm 2009, Coca-Cola trở thành nhà tài trợ chính thức của giải đấu, nhưng hợp đồng chỉ kéo dài trong mùa giải 2009-10. Tiếp sau đó, npower đã tài trợ cho Championship trong ba mùa giải liên tiếp, và từ mùa giải 2013-14 đến nay, Sky Bet là nhà tài trợ chính thức của giải đấu.

Football League Championship và EFL Championship (2004 đến nay)
Football League Championship và EFL Championship (2004 đến nay)

Từ mùa giải 2016-17, hệ thống Football League đã được đổi tên thành English Football League (EFL), và từ đó, giải đấu được biết đến với tên gọi viết tắt là EFL Championship.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, cái tên cũ “giải hạng nhất Anh” vẫn được người hâm mộ thường xuyên sử dụng, bởi đã trở nên rất quen thuộc và gắn liền với giải đấu này.

Tại sao trận chung kết play-off giải hạng nhất Anh được coi là trận đấu đắt giá nhất trong lịch sử bóng đá thế giới?

Trận chung kết play-off hạng nhất Anh được xem là trận đấu có giá trị kinh tế cao nhất trong lịch sử bóng đá thế giới vì số tiền thưởng cho đội chiến thắng có thể lên đến 170 triệu bảng.

Con số này cao hơn gấp ba lần so với tiền thưởng dành cho đội vô địch UEFA Champions League. Đội thua cuộc không nhận được bất kỳ khoản thưởng nào từ BTC giải.

Trận chung kết play-off giải hạng nhất Anh được coi là trận đấu đắt giá nhất
Trận chung kết play-off giải hạng nhất Anh được coi là trận đấu đắt giá nhất

Lý do khiến trận đấu này có giá trị kinh tế lớn như vậy là bởi đội chiến thắng sẽ có thêm doanh thu từ bản quyền truyền hình và thương mại khi tham gia Premier League.

Việc một đội bóng giành chiến thắng ở trận play-off EFL Championship sẽ mang lại lợi ích tài chính to lớn khi tham gia vào giải Ngoại hạng Anh.

Hơn nữa, việc một đội bóng giành chiến thắng ở trận play-off Championship cũng có thể đảm bảo cho họ trụ hạng trong mùa giải tiếp theo, từ đó thu về một tổng trị giá khoảng 300 triệu bảng, bao gồm tiền bản quyền truyền hình Premier League, thành tích thi đấu và các khoản lợi nhuận khác.

Lời kết

Giải hạng nhất Anh – EFL Championship chính là giải đấu theo kiểu vòng tròn tính điểm danh giá thứ 2 sau Premier League (Ngoại hạng Anh). Bởi những đội chơi ở đây cạnh tranh rất gắt gao cho 3 tấm vé lên chơi tại cấp độ cao nhất đảo quốc sương mù.

Người hâm mộ có thể đọc thêm nhiều bài viết liên quan tại chuyên mục Bóng đá Anh của Vebo TV mỗi ngày để cập nhật các thông tin bổ ích ở đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *