Thông Tin Hấp Dẫn Về Giải Đấu Bóng Đá Đẳng Cấp Serie B

Thông Tin Hấp Dẫn Về Giải Đấu Bóng Đá Đẳng Cấp Serie B

Giải đấu Serie B là một giải đấu bóng đá thuộc đẳng cấp câu lạc bộ và cũng có khá nhiều người còn lạ lẫm về giải bóng đá này. Vậy giải đấu này là gì? thể thức thi đấu ra làm sao? Hãy cùng với trang web Vebotv khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây nhé anh em!

Tìm hiểu thông tin về giải đấu Serie B là gì?

Đây là giải bóng còn có tên gọi là Serie BKT vì lý do nhà tài trợ, là giải đấu hạng nhì bóng đá tại Ý. Giải đấu được tổ chức mỗi năm và có sự tham gia của hàng loạt các đội bóng đá chất lượng. Mục tiêu chủ yếu của giải bóng này là giúp thăng hạng các đội tham gia Serie A, giải đấu đỉnh cao nhất của nước Ý. Tuy nhiên, những đội bóng tham gia Serie B cũng phải đối mặt với khả năng tụt hạng xuống Serie C, giải đấu hạng 3, nếu họ không có được kết quả xuất sắc.

Giải bóng ra đời vào khoảng năm 1929, đồng thời với sự thành lập Serie A, đã tạo thành 1 cấu trúc đầy đủ cho bóng đá Ý. Từ đó đến nay, giải đấu đã trải qua rất nhiều thay đổi và phát triển. Ban đầu, giải chỉ có 18 đội tham gia, tuy nhiên từ sau này, số lượng đội bóng đã thay đổi nhiều hơn. Hiện nay, thì giải bóng đá này hiện đang có 20 đội tham gia.

Thông Tin Hấp Dẫn Về Giải Đấu Bóng Đá Đẳng Cấp Serie B
Thông Tin Hấp Dẫn Về Giải Đấu Bóng Đá Đẳng Cấp Serie B

Đọc thêm: Serie C – Giải đấu đỉnh cao trong hệ thống bóng đá Ý

Lịch sử thành lập và phát triển của giải đấu Serie B

Serie B chính là giải vô địch bóng đá hạng 2 tại Italia và có 1 lịch sử dài. Giải đấu bắt đầu vào khoảng năm 1904 với tên gọi “Hạng hai” (Seconda Categoria). Ban đầu, giải đấu bao gồm những đội cấp cao của các câu lạc bộ địa phương cùng những đội dự bị của các CLB  thành phố.

Quy định về giải đấu là nếu đội đầu tiên giành chức vô địch, họ sẽ thăng hạng đến Serie A, giải đấu cao nhất ở Ý. Ví dụ đáng lưu ý là Pro Vercelli, đội đã giành chức vô địch vào năm 1907 và đã giành scudetto (chức vô địch Ý) vào năm 1908.

Tuy nhiên, lịch sử ban đầu của giải bóng này đã gặp nhiều biến động và thay đổi quy định. Một sự thay đổi lớn diễn ra vào khoảng năm 1921 khi Liên đoàn phía Bắc rời bỏ FIGC và thành lập Giải hạng nhất và Giải hạng 2. Mặc dù sau đó, FIGC đã thay đổi điều lệ, tuy nhiên cuộc cải tổ đầu tiên chỉ thực sự được áp dụng vào năm 1928.

Từ năm 1929, bắt đầu chuyên nghiệp với 18 câu lạc bộ tham gia. Sau Thế chiến thứ 2, giải đấu bị chia rẽ giữa miền bắc và miền nam Ý. Từ năm 1948, trở thành 1 giải quốc gia và chuyên nghiệp với sự tham gia của 20 câu lạc bộ.

Trong thời kỳ gần hơn, giải đấu đã có nửa mùa giải với 24 đội tham gia (năm 2003-2004). Tuy nhiên, sau đó, giải đấu quyết định cắt giảm số lượng đội tham gia chỉ còn 22.

Một điểm quan trọng trong lịch sử của giải bóng này là vào năm 2010, khi Serie A rời khỏi Serie B để thành lập Lega Serie A. Điều này liên quan đến sự tan rã của Lega vào ngày 7 tháng 7 năm 2010. Giải đấu đã có nhiều tên gọi nhà tài trợ khác nhau bao gồm Bwin & ConTe.it.

Lịch sử thành lập và phát triển của giải đấu tại Ý
Lịch sử thành lập và phát triển của giải đấu tại Ý

Thể thức thi đấu chi tiết nhất của giải Serie B

Ở mỗi một mùa giải thi đấu của giải bóng ở quốc gia Ý, mỗi một câu lạc bộ sẽ tham gia 38 trận đấu. Những đội sẽ được bốc thăm và thi đấu với các đội còn lại trong giải, bao gồm lượt đi và lượt về. Điểm số chung cuộc sẽ được xác định như sau: đội chiến thắng sẽ nhận được cho mình 3 điểm. Còn đội hoà sẽ nhận 1 điểm, với đội thua trận sẽ không được thêm điểm nào.

Sau khi có kết quả bóng đá giải đấu, thì vào cuối mùa giải sẽ có quyết định thăng hạng và xuống hạng. Điều này nhằm xác nhận được đội bóng sẽ được thăng hạng lên Serie A. Và đội nào sẽ bị xuống hạng tại bảng Serie C cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Thăng hạng lên Serie A

Đội xếp đầu tiên tự động được thăng hạng lên Serie A.

  • Đội xếp thứ 2 cũng tự động thăng hạng, trừ khi họ có cách biệt ít hơn 14 điểm so với đội xếp thứ 4.
  • Nếu đội xếp thứ 3 mà cách biệt ít hơn 14 điểm so với đội xếp thứ 4, họ cũng sẽ tự động thăng hạng. Nếu khoảng cách mà lớn hơn 14 điểm, tất cả các đội xếp từ loại hạng 3 đến hạng 8 sẽ tham gia vào cuộc chạy đua thăng hạng bằng việc thi đấu tại vòng play-off.

Play-off thăng hạng

Cuộc đua play-off thăng hạng bao gồm 3 vòng đấu.

  • Vòng sơ loại có 2 trận đấu: 1 trận giữa đội xếp thứ 5 và thứ 9, và 1 trận giữa đội xếp thứ 6 và thứ 7. Trận lượt đi diễn ra trên sân nhà của đội xếp thứ 8 và thứ 7, sau đó, trừ tình huống hòa, sẽ có hiệp phụ giúp. Nếu trận đấu tiếp tục bất phân thắng bại, đội xếp thứ cao hơn sẽ tiến tới vòng bán kết mà không cần đá luân lưu.
  • Vòng bán kết bao gồm 2 trận lượt đi về. Trận lượt đi diễn ra trên sân nhà của những đội đã thi đấu tại vòng sơ loại, trong khi trận lượt về diễn ra trên sân nhà của các đội xếp thứ 3 và thứ 4 trong mùa giải. Nếu kết quả cuối cùng sau 2 trận lượt đi về là 0-0, đội xếp thứ cao hơn trong mùa giải sẽ tiến tới trận chung kết mà không cần hiệp phụ hay là đá luân lưu.
  • Trận chung kết diễn ra khi hai đội thắng tại vòng bán kết. Cũng như 2 trận lượt đi về, trận lượt về sẽ được chơi trên sân nhà của đội có thứ hạng cao hơn trong mùa giải. Nếu sau 2 trận lượt đi về còn hoà 0-0, trận lượt về sẽ bao gồm hiệp phụ và đá luân lưu nếu cần thiết.

Xuống hạng xuống Serie C

  • 3 đội xếp cuối bảng (hạng 18, 19 và 20) và sẽ tự động bị xuống hạng xuống Serie C.
  • Nếu đội xếp thứ 16 mà có cách biệt từ đội xếp thứ 17 ít nhất 5 điểm, đội xếp thứ 17 sẽ trở thành đội thứ 4 bị xuống hạng xuống Serie C. Nếu họ không cách biệt ít nhất 5 điểm, 1 trận play-off sẽ được thực hiện, còn được gọi là play-out.
Thể thức thi đấu chi tiết nhất của giải bóng đá
Thể thức thi đấu chi tiết nhất của giải bóng đá

Lời kết

Trên đây là tất cả những kiến thức hữu ích nhất mà chúng tôi có thể mang tới cho các bạn nhằm hỗ trợ giúp bạn giải đáp được giải đấu Serie B là gì? Hãy theo dõi chuyên mục thể thao trên Vebo thường xuyên để có thể biết được nhiều thông tin về bóng đá bổ ích nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *